logo
logo

Giá card đồ họa cũ giảm tới 50% khi các công ty khai thác tiền điện tử bán tháo GPU

Giá của những chiếc card đồ họa mới cũng đang trở về thậm chí thấp hơn mức giá niêm yết ban đầu của chúng.

Khi giá tiền điện tử tiếp tục giảm và Bitcoin một lần nữa giảm xuống dưới mốc 20.000 USD, khai thác tiền điện tử ngày càng trở nên kém lợi nhuận hơn. Và đó là tin tốt cho những game thủ đang tìm kiếm một chiếc card đồ họa cũ. Theo báo cáo mới nhất, giá của những chiếc card đồ họa đã qua sử dụng đã giảm tới 50% trong những tháng gần đây.

Khi thị trường tiền điện tử không có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào, đó là tin xấu cho các nhà đầu tư, các công ty khai thác tiền điện tử nhưng là tin tốt cho những ai đang tìm cách mua một card đồ họa đã qua sử dụng. Thời điểm được cho là càng tuyệt vời hơn nữa khi Ethereum sắp chuyển đổi từ Proof-of-work (bằng chứng công việc) sang Proof-of-stake (bằng chứng cổ phần), một động thái có thể hiểu đơn giản là sẽ đẩy giá card đồ họa xuống thấp hơn nữa.

 

 

Giá card đồ họa cũ giảm tới 50% khi các công ty khai thác tiền điện tử bán tháo GPU - Ảnh 1.

 

 

Bloomberg ước tính rằng hơn một phần ba thị trường card đồ họa tiêu dùng có thể sẽ biến mất khi các nhà khai thác tiền mã hóa quyết định rằng cách kiếm tiền của họ không còn đáng giá nữa. Báo cáo ước tính rằng 35% card đồ họa của người tiêu dùng đã được các thợ mỏ mua từ cuối năm ngoái, trong thời gian thị trường tiền điện tử bùng nổ và Bitcoin đạt mức cao nhất là 68.000 USD. Nhưng hiện tại, rất nhiều trong số card đồ họa này đang được bán tháo trên các trang web đồ cũ, chẳng hạn như eBay. Khá nhiều trong số chúng có giá thấp hơn một nửa so với mức giá được rao chỉ vài tháng trước.

Ví dụ, RTX 3090 Ti, được bán với giá trung bình 2.000 USD trên eBay vào tháng 4, hiện có thể được tìm thấy với giá 1.650 USD, trong khi RTX 3080 10GB đã giảm từ 1.000 USD xuống còn 770 USD trong vài tháng qua.

Không chỉ những sản phẩm cũ đang được giảm giá, những chiếc GPU mới cũng đang tiến gần hơn và đôi khi thấp hơn cả mức giá niêm yết. Và điều này cũng dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán bo mạch chủ, khi mọi người ngừng mua bo mạch chủ từng chỉ được bán kèm GPU trước đây. EVGA, nhà sản xuất card đồ họa hàng đầu ở Mỹ đã bắt đầu đóng cửa hệ thống hàng đợi ảo của mình, và Nvidia mới đây cũng đã khai tử model RTX 3080 12GB.

Tất nhiên, người dùng thường được khuyên không nên mua một chiếc card đồ họa cũ được sử dụng 24/7 cho mục đích khai thác tiền ảo. Và những lo lắng này có thể lý giải được, khi chúng thường không đạt được loại hiệu suất mà họ mong đợi khi sử dụng.

G

0963.075.554