Mít tố nữ

Trồng Mít Tố Nữ

Cây không khác lắm nhưng trên lá và trên ngọn non có những lông màu nâu dựng đứng, trái nhỏ hơn và múi thường dính vào với lõi; vỏ có xơ dính liền có thể mổ bằng một nhát dao dọc, rồi tách khỏi múi dễ dàng – Trái tuy nhỏ, chỉ khoảng 12 kg nhưng cây rất sai có hàng trăm trái. Cả hai loại mít đều có hai dạng : mít khô (miền Bắc gọi là mít dai) và ướt (mít mật). Mít khô khi chín còn rắn nhưng mít ướt khi chín nhão ra như bột. Do gần đây còn nhân giống bằng hạt, biến dị rất nhiều. Hội đồng khoa học của Bộ Nông Nghiệp và PTNN cũng chưa thể duyệt một giống mít nào với lý lịch và đặc tính tiêu chuẩn, nên trong sản xuất chưa có một dòng vô tính nào. (Năm 1980 Malaysia đã cho phổ biến 7 dòng vô tính mít thường và 21 dòng vô tính mít tố nữ). Trong khi đó bằng nhiều đường, những giống ngoại vẫn tiếp tục được nhập, ví dụ giống Malaysia không hạt được trồng khá nhiều ở Bến Tre, ở Nhị Bình, Thạnh Lộc (Hóc Môn) và ngay cả trong nội thành cũng trồng.

Nhân giống cho sản xuất phải bắt đầu bằng chọn cây mẹ tiêu chuẩn có thể như sau : – Chóng ra hoa, trái và đậu nhiều trái. Khi nhân vô tính, cây phải có trái sau 3 năm. – Tùy theo mục đích trồng mà chọn chất lượng trái – Hiện nay người ta trồng mít để ăn phần cơm (phần thịt) của múi mít – Phần này ở mít Hương Khê nói trên đây là 28% nhưng ở giống tốt có thể tới 35 – 40%. Hương vị của múi mít tùy thuộc vào lượng đường, vào mùi thơm, vào tỷ lệ nước trong múi mít gọi là mật, vào tỷ lệ xơ ở múi mít (càng ít xơ càng tốt) và phải đánh giá dựa theo ý kiến của nhiều người (một người nếm dễ chủ quan) và cố nhiên có thể dựa vào một số dụng cụ phân tích. Có vùng nghèo, thích những giống nhiều hạt thì phải chọn những trái mít tỉ lệ hạt không phải là 15% mà 30 – 40% như ở một xã ở Đoan Hùng (Phú Thọ). – Ít sâu bệnh v.v.  . – Còn có thể chọn cây mẹ theo nhiều tiêu chuẩn khác như bộ lá và bóng râm, chiều cao và hình thù tán cây, thân thẳng, đường kính lớn để lấy gỗ .v.v… Nhân giống hiện giờ không dùng hạt. Người ta chỉ trồng hạt để ương gốc ghép. Một trái mít có từ 100 đến 500 hạt mỗi hạt nặng từ l gam đến 7 gam – phải chọn hạt to, gieo ngay sau khi bóc áo và rửa sạch. Trong một thí nghiệm để xác định ảnh hưởng của thời gian bảo quản ở độ nhiệt bình thường đến sức mọc, kết quả như sau : gieo ngay sau khi tách từ múi tỷ lệ mọc là 100%, thời gian từ gieo đến mọc là 32 ngày; để đến tuần thứ tư tỷ lệ mọc chỉ còn 88% và thời gian gieo mọc là 45 ngàyVậy gieo ngay là tốt nhất nhưng cũng có thể bảo quản để sau 30 ngày mới gieo. Hạt càng nặng càng giữ được lâu sức nẩy mầm. Hạt mít gieo trên luống đánh cây đi trồng chỗ khác dễ chết vì rễ cọc dài, dễ bị tổn thương. Vậy nên gieo hạt vào bầu to một chút cho bộ rễ phát triển dễ hơn. Chăm sóc tốt thì 6 tháng đã có thể buộc bầu dưa lên gần cành ghép trên cây mẹ. Ghép áp dễ sống nhất – ở miền Nam cũng có ngươi thích cắt ngọn gốc ghép, vót thành nêm sau 2 lát cắt nghiêng, xẻ khoảng 1/3 cành, ghép bằng một lát cắt xiên từ dưới lên đưa nêm vừa gọt vào vết xẻ rồi buộc chát sau 3 tháng có thể cắt rời cành ghép, ương lại l tháng cho cứng cáp rồi đem đi trồng. Ghép- vào mùa mưa (tháng 5-8 ) dễ sống nhất. Ghép mắt cũng có thể sống nhưng kết quả thất thường. ở Cái Mơn (Bến Tre) sau khi bóc vỏ gốc ghép, lắp mặt ghép vào chỗ người ta đặt một mảnh lá dừa nước lên trên chỉ to hơn mắt ghép một chút, rồi mới buộc dây có lẽ để cho mắt ghép khỏi bị mủ, nhựa ở gốc ghép làm cho nghẹt thở – tỷ lệ sống có thể đạt 70%. Ngoài ghép ra, chiết cành (bó) cũng là phương pháp nhân giống mít khá phổ biến ở Đông Nam á cũng như ở Việt Nam, tuy rằng khi sản xuất kinh doanh muốn có nhiều con giống, ghép vẫn hơn. Mùa chiết là mùa mưa – Cành ghép chọn trên những cây còn trẻ – Khoảng 18 – 24 tháng tuổi, đã hóa gỗ, đường kính cành chỗ bó phải được 1 cm trở lên. Khoanh vỏ bóc đi rộng 4 – 5 cm. Cạo tầng sinh gỗ dưới vỏ để khô 1, 2 ngày rồi bó. Chuẩn bị trước rơm hoặc rễ bèo sen, trộn với bùn, bó quanh nơi đã bóc vỏ, ngoài cùng buộc giấy ni lông.Nếu có chất kích thích, ví dụ IBA 1.000 ppm (1 phần nghìn nguyên chất) bôi vào miếng vết cắt, phía trên, nơi rễ sẽ đâm ra thì tỷ lệ sống có thể 100%, rễ ra vừa nhanh vừa nhiều. Không có chất kích thích, rễ ra chậm, ít, tỷ lệ sống thấp hơn. Khoảng 70 – 80 ngày sau khi rễ đã xuất hiện phía ngoài bầu chiết thì cắt bầu. Muốn cẩn thận nên cắt làm hai lần, lần đầu cắt 1/2 cành phía dưới bầu, 15 ngày sau cắt nốt, trồng bầu vào vườn giâm, hoặc vào chậu, vào túi ni lông ở chỗ râm mát. Năng tưới để giữ đủ ẩm. Thêm khoảng 1, 2 tháng, khi đã có rễ thứ sinh, thì đem trồng thẳng.

 Kỹ Thuật Trồng Mít Tố Nữ

Mít Tố Nữ là loại mít nhỏ, trái khoảng 1 – 2kg, múi nhỏ, ngọt, khi ăn có thể lấy múi và cùi ra một lúc. Loại cây này có chiều cao trung bình, tối đa khoảng 20m, tới 2.5 thì bắt đầu kết trái và có thể thu hoạch 2 lần mỗi năm. Mùa mít chín kéo dài khoảng 6 tuần.

1/ Thiết kế vườn trồng
 – Vườn phải thoát nước tốt trong mùa mưa, chống xói mòn để đảm bảo độ phì cho đất, giữ vườn thông thoáng hạn chế sâu bệnh.
 – Ở vùng đất có độ dốc thấp, hố trồng nên có kích thước 40x40x40cm, khu đất dốc hơn thì hãy đào hố 40x40x60cm (sâu 60cm).
 – Tùy theo địa hình của đất mà đào mương thoát nước cho phù hợp, tốt nhất là nên có mương phụ rộng và sâu từ 0,3 – 0,4m, mương chính rộng và sâu khoảng 0,5 – 0,7m.
 2/ Cách trồng mít cho năng suất cao
 – Vì cây con cần nhiều nước trong giai đoạn đầu nên tốt nhất là trồng mít vào đầu mùa mưa, còn nếu trồng cuối mùa mưa thì phải đảm bảo nước tưới trong mùa khô.
 – Nếu đất tốt nên trồng mít thưa chỉ khoảng 250 cây/ha, cây cách cây 5m, hàng cách hàng 8m. Trong trường hợp đất xấu thì trồng dày hơn, khoảng 300 cây/ ha, cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Và cóa thể xen canh với các loại hoa mày khác trong 4 năm đầu khi cây còn nhỏ để chống xói mòn đất.
 – Trước khi trồng cần bón lót ở mỗi hốc 10 – 20kg phân chuồng hoặc 5 – 6kg phân hữu cơ vi sinh với 0,5kg lân, 0,5kg vôi bột và 10 gram Furadan 3G. Sau đó, cắt đáy bầu cùng rễ đuôi và cắm cọc cố định.
 3/ Chăm sóc
– Năm đầu tiên mỗi cây cần 1,5kg vôi bột; 10kg phân hữu cơ; 0,2kg ure; 0,4kg DAP và 0,3kg kali.
 – Năm thứ 2 mỗi cây bón 1,5kg vôi bột; 10kg phân hữu cơ; 0,4kg ure; 0,7kg DAP và 0,6kg kali.
 – Cần1,5kg vôi bột; 10kg phân hữu cơ; 0,6kg ure; 0,9kg DAP và 0,9kg kali cho mỗi cây ở năm thứ 3. Nếu vườn được trang bị hệ thống tưới tiết kiệm và bón phân qua đường ống thì có thể chia lượng phân hóa học 10 lần bón/năm.
 – Từ năm thứ 4 trở đi, bón mỗi gốc 20 – 30kg phân chuồng ủ hoai, 1kg vôi bột sau khi thu hoạch. Còn phân hóa học thì chia làm 3, bón cách nhau 10 ngày. Mỗi gốc cây cần khoảng 0,3kg ure; 0,2kg DAP; 0,15kg kali/lần. Đến thời điểm cây ra hoa giảm xuống còn 0,15kg DAP; 0,1kg kali/lần. Lúc cây đậu trái và nuôi trái bón thêm 0,8kg ure và 0,35kg kali/cây.
 – Trong lúc làm cỏ cần chú ý là rễ mít thường mọc nổi nên không cuốc sâu quanh gốc làm sẽ đứt rễ.

Sản Phẩm Liên Quan

Hoa sử quân tử kép

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Giống hồng xiêm xoài

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây ngũ gia bì

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây trà hoa vàng

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Giống bưởi vàng

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Sắn dây cao sản

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cam cara ruột đỏ

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây mãng cầu xiêm

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây Nhót

Giá bán lẻ: Liên Hệ