Cây Nhót

Kỹ thuật trồng cây nhót

Lá cây nhót (oliu hoang) chứa tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để ăn sống hoặc nấu canh chua, vị thơm; quả nhót xanh phơi hoặc sấy khô để làm thuốc. Ngoài quả, lá, nhân hạt, rễ của cây nhót cũng có tác dụng chữa bệnh.hiệp hội logistics việt nam

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng nhót. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Chậu trồng cây nhót tại nhà nên chọn chậu có kích thước miệng chậu trên 40cm, cao từ 40 – 50cm để cây có thể sinh trưởng lâu dài cho nhiều cành nhánh và cho nhiều quả.

Đất trồng

Nhót có thể trồng trên nhiều loại đất như phù sa ven sông, đất đồi, đất phù sa cổ, đất thung lũng ở các vùng núi… Tuy nhiên, các loại đất nay phải có tầng dày lớn hơn 80cm, thoát nước nhanh, mực nước ngầm dưới 1m, độ PH từ 5,5 – 7, độ dốc không quá 12 độ.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Hiện tại, trên thị trường có loại giống nhót cơ bản là nhót ngọt và nhót chua. Bạn có thể chọn mua giống tùy sở thích và điều kiện. Cây giống bạn có thể tìm mua ở các vựa giống. Nên chọn những cây khỏe mạnh, mập mạp, không sâu bệnh, không gãy dập.

2. Trồng cây

Khi đã chuẩn bị đất trồng và dụng cụ trồng xong, nhẹ nhàng rạng bỏ bao nilon (tránh đụng chạm tới rễ), đào hố và đặt cây xuống. Lấp đất vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

3. Chăm sóc

Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

Khi trồng cây được khoảng 20 ngày, cây đã bén rễ và xanh tốt thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ 1 – 2 tháng bón 1 lần cho cây.

Làm giàn là biện pháp kỹ thuật không thể thiếu được khi trồng cây nhót. Nên làm giàn cố định bằng cột trụ bê tông cốt thép, mặt giàn chăng bằng dây nhôm, giây thép không ghỉ cỡ to để sử dụng cho nhiều năm cho hiệu quả kinh tế cao. Giàn nên làm thấp để tiện khi chăm sóc và thu hoạch. Giàn làm cách mặt đất từ 1,2 – 1,5m.

Cắt tỉa nhằm điều chỉnh sinh trưởng của cây, tạo cây thông thoáng đủ ánh sáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ra hoa đậu quả đều cho năng suất và chất lượng cao. Hàng năm, tiến hành cắt bỏ cành tăm hương, cành la, cành bị sâu bệnh, cành vượt (cành tược).

4. Thu hoạch

Khi quả nhót già, vỏ ngả màu vàng đỏ thì tiến hành thu hoạch.

Sản Phẩm Liên Quan

Hoa sử quân tử kép

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Giống hồng xiêm xoài

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây ngũ gia bì

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây trà hoa vàng

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Giống bưởi vàng

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Sắn dây cao sản

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cam cara ruột đỏ

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây mãng cầu xiêm

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây chay

Giá bán lẻ: Liên Hệ